THỊ TRƯỜNG MỚI: KHU VỰC NÀO SẼ DẪN DẮT DÒNG TIỀN ĐỔ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN TRONG 2021?

Trả lời câu hỏi, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC cho rằng nhà đầu tư nếu có nguồn lực dồi dào, hãy chọn vùng ven, và vị trí là cạnh các dự án đồng bộ về hạ tầng sắp vận hành…

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC trả lời phỏng vấn bên lề Tọa đàm bất động sản ngày 5/1 tại Vĩnh Phúc.

Thị trường nào sẽ là điểm đến cho các nhà đầu tư bất động sản trong thời gian tới? Trả lời câu hỏi, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC cho rằng nhà đầu tư nếu có nguồn lực dồi dào, hãy chọn vùng ven, và vị trí là cạnh các dự án đồng bộ về hạ tầng sắp vận hành.

“Những khu vực vùng ven đều có khả năng tăng giá”, ông Quyết nhận định qua kinh nghiệm nhiều năm đầu tư tại các thị trường mới. Ví dụ, ở Quy Nhơn đã có hiện tượng tăng giá từ vài chục triệu một lô ven biển lên mức hàng trăm triệu, tại khu vực Eo Gió (nhưng thậm chí không có nhiều nguồn cung để mua vì người dân đang kinh doanh rất hiệu quả).

Ở Sầm Sơn cũng tương tự, trước đây nếu là 3 triệu đồng mỗi m2 thì hiện nay là 20 triệu đồng quanh khu vực dự án FLC Sầm Sơn. Tương tự ở Gia Lai, FLC đầu tư khoảng 500 ha tại Pleiku với giá 100 triệu đồng/m2 mặt đường vào năm ngoái, hiện nay mức giá đã nhảy vọt lên 180 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, ông Quyết cũng lưu ý một tiêu chí là nên đón đầu tại những khu vực có dự án hoặc quần thể đồng bộ về tiện ích, hạ tầng. “Các khu vực vùng ven nếu được đầu tư sân golf và khu nghỉ dưỡng tương lai có thể sẽ còn tăng cao hơn. Và nhà đầu tư có thể xuống tiền tại những khu vực lân cận hoặc ngay gần những quần thể này”, Chủ tịch FLC nói.

Dù không trực tiếp nhắc đến Hạ Long (Quảng Ninh) trong tư vấn, nhưng một chia sẻ về thanh khoản bất động sản Hạ Long của ông Quyết trước đó cũng khiến nhiều nhà đầu tư đặc biệt chú ý.

Theo người đứng đầu FLC, một dự án đô thị của FLC tại Hạ Long đã bán hết 2.500 sản phẩm và phần lớn là trong gần nửa cuối năm 2020. Không chỉ thanh khoản hết mà giá các sản phẩm tại đây cũng tăng gấp rưỡi. Tốc độ này, theo ông Quyết là rất bất ngờ, vì với quỹ căn tương tự, thường phải mất 4-5 năm chủ đầu tư mới thanh khoản hết toàn bộ hàng tồn kho.

Thông tin này của ông Quyết phần nào hé lộ sức nóng của Hạ Long, một trong những thị trường du lịch và bất động sản có tăng trưởng hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Đánh giá về khu vực đầu tư tiềm năng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank cũng đồng tình với quan điểm bất động sản vùng ven sẽ lên ngôi.

“5 năm tới đất Long Thành, quận 9, quận Thủ Đức… và đất được định danh đặc khu sẽ lên ngôi. Nhà ở vừa túi tiền và đất chia lô có nhiều tiềm năng phát triển, phân khúc nhà sang trọng hiện đang rất thừa. Nhà vừa túi tiền, đất chia lô sẽ bán cực nhanh”, chuyên gia này nói.

Thị trường mới: khu vực nào sẽ dẫn dắt dòng tiền đổ vào bất động sản trong 2021?  - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank.

Ông Hưởng cũng lưu ý thêm về Tây Nguyên. “Khu vực này đang bắt đầu là xu hướng, địa điểm mới về đầu tư du lịch, trong giai đoạn lãi suất ngân hàng, giá đất còn thấp thì càng nên đầu tư “, ông Hưởng nhận định và cho rằng không nên đợi bất động sản bước vào giai đoạn tăng giá mới mua mà nên đón đầu ngay từ dài hạn.

Phân tích thêm về các thị trường mới tại miền Trung, GS.TS. Đặng Hùng Võ chọn Quảng Bình là nơi có nhiều tài nguyên để hỗ trợ phát triển bất động sản. Quảng Bình không phải ngẫu nhiên là điểm phân tranh đất đai trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Bên cạnh đó vùng đất này có nền du lịch phát triển với những kỳ quan tự nhiên hiếm có tầm cỡ thế giới, ông Võ nhận xét.

“Tôi mới thấy có 1-2 doanh nghiệp đặt chân vào đây nhưng cung chỉ dậm chân tại chỗ mà không mở rộng. Tôi tính toán chỉ vài năm nữa Quảng Bình sẽ trở thành điểm đến mới ở miền Trung”, ông Võ nói.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc Tư vấn Đầu tư – Savills Hà Nội, thị trường bất động sản 2021 có khả năng nở rộ ở một vài phân khúc và khu vực nhất định. Thị trường sẽ tiếp tục chào đón những siêu dự án mới được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường. Đây sẽ là những dự án hứa hẹn tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường.

Như vậy, nhìn chung qua phân tích của các chuyên gia, có thể thấy hai yếu tố đặc biệt quan trọng cho bất động sản năm 2021 là “thị trường mới” và “các siêu dự án đồng bộ”. Kết hợp hai yếu tố này có lẽ là câu trả lời mà nhiều nhà đầu tư địa ốc đang tìm kiếm cho chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của bất động sản Việt Nam.

Tin tức liên quan